Hội Nghị Về Đào Tạo Sau Đại Học Năm 2016

Đăng vào 07/12/2016 00:00

Sáng 23/10/2016, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội nghị về đào tạo sau đại học năm 2016.

     Đến dự Hội nghị có TS. Lê Tiến Châu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; các Phó Hiệu trưởng: PGS. TS. Trương Quang Vinh, TS. Trần Quang Huy, PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh; TS. Nguyễn Văn Tuyến, Trưởng Khoa đào tạo sau đại học và sự có mặt của nhiều nhà khoa học, các giáo sư, phó giáo sư, giảng viên đã và đang tham gia đào tạo sau đại học của Trường Đại học Luật Hà Nội.

     Theo Báo cáo tóm tắt thực trạng công tác đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ tại Trường Đại học Luật Hà Nội do TS. Nguyễn Văn Tuyến, Trường Khoa đào tạo sau đại học cho biết: hiện nay, công tác tuyển sinh và tổ chức đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ tại trường Đại học Luật Hà Nội còn có nhiều hạn chế, bất cập. Trong đó, chiến lược lâu dài về thu hút và đào tạo, bồi dưỡng để từ đó hình thành một đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực chuyên ngành đào tạo luật của Nhà trường chưa được xây dựng; nguồn lực về cơ sở vật chất phục vụ đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ chưa đáp ứng yêu cầu; chuẩn đầu ra đối với bậc đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ chậm được ban hành và công bố; công tác khảo thí và kiểm định chất lượng đào tạo nói chung và đào tạo sau đại học nói riêng chưa được chú trọng đúng mức… là những hạn chế, bất cập lớn cần có sự đánh giá, tìm ra nguyên nhân và giải pháp hữu hiệu để giải quyết nhằm đảm bảo vấn đề cốt lõi của đào tạo mà Nhà trường luôn xác định, đó là nâng cao chất lượng đào tạo.

     Với 4 bài viết và nhiều ý kiến tham luận, Hội thảo đã tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc và bất cập trong công tác tuyển sinh, đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ của Trường cũng như đưa ra nhiều góp ý, giải pháp cụ thể.

     Phát biểu kết luận Hội nghị, Hiệu trưởng Lê Tiến Châu đã cảm ơn các ý kiến đóng góp, chia sẻ của các đại biểu tham dự hội nghị: “Các ý kiến góp ý quý báu của các thầy cô sẽ được lãnh đạo Nhà trường và Khoa sau đại học tiếp thu nhằm hướng tới mục tiêu đẩy mạnh và nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học...”. Hiệu trưởng cũng thẳng thắn chỉ rõ những điểm hạn chế, bất cập chủ yếu hiện nay của đào tạo sau đại học, từ công tác tuyển sinh, đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo, công tác quản lý… đến vấn đề học liệu, cơ sở vật chất... Hiệu trưởng đề nghị Khoa sau đại học cần rà soát lại toàn bộ quy trình, thủ tục tổ chức hoạt động đào tạo sau đại học, đảm bảo tính hợp lý và khả thi để có những điều chỉnh kịp thời trong các quy chế; tăng cường công tác kiểm soát nội dung, chất lượng giảng dạy; cải tiến cung cách phục vụ, hỗ trợ đào tạo để tạo môi trường thân thiện, đảm bảo chất lượng đào tạo... Hiệu trưởng cũng đề nghị Khoa đào tạo sau đại học và các đơn vị có liên quan xây dựng và thực hiện các giải pháp cụ thể trong công tác đào tạo sau đại học.  “Nhà trường luôn đặt chất lượng đào tạo lên hàng đầu. Mọi hoạt động đều nhằm vào mục tiêu chất lượng với phương châm: “lấy người học làm trung tâm” – Hiệu trưởng Lê Tiến Châu nhấn mạnh.

Hồng Thu