“Ngày hội sách & Văn hóa đọc” tại Trường Đại học Luật Hà Nội

Đăng vào 12/04/2019 00:00

Sáng ngày 10/4/2019, Trường Đại học Luật đã tổ chức Lễ khai mạc “Ngày hội sách & văn hóa đọc” lần thứ 6, hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Trường, hưởng ứng ngày sách Việt Nam 21/4, ngày sách & bản quyền thế giới 23/4. Sự kiện được tổ chức trong 2 ngày 10-11/4/2019 với các hoạt động: tri ân cán bộ, giảng viên là cộng tác viên, bạn đọc có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Thư viện Nhà trường; tọa đàm về sách và văn hóa đọc; trưng bày, giới thiệu, bán sách trợ giá.

          

Tham dự buổi lễ, về phía Trường Đại học Luật Hà Nội có TS. Chu Mạnh Hùng, Phó Bí thư phụ trách Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Vũ Thị Lan Anh, Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo các Khoa, Phòng, Trung tâm cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, người học của Trường. Về phía khách mời, có ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, đại biểu đến từ các nhà xuất bản, nhà sách; lãnh đạo và cán bộ thư viện của các học viện, trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, PGS. TS. Vũ Thị Lan Anh khẳng định vai trò, ý nghĩa của việc đọc sách đối với cán bộ, giảng viên, người học và khuyến khích phong trào đọc sách và mong muốn văn hóa đọc trở thành thói quen đối với mỗi người.

     

Để tri ân cán bộ, giảng viên là cộng tác viên, bạn đọc, Trường tặng 5 Giấy khen cho thầy cô và bạn đọc có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Thư viện trong năm học 2018 – 2019.

Là một trong những bạn đọc có đóng góp tích cực cho Thư viện, TS Nguyễn Bá Bình – Phó trưởng Khoa Pháp luật Thương mại Quốc tế cho rằng niềm say mê đọc sách và chia sẻ kỹ năng lựa chọn sách, phương pháp đọc sách hiệu quả sẽ tạo nên thành công trong tương lai.

Tâm điểm của buổi lễ là chương trình “Tọa đàm về sách và văn hóa đọc” với sự tham gia của 2 diễn giả Nguyễn Thiên Tú - Ủy viên BCH TW Đoàn, Phó trưởng ban thanh niên trường học TW Đoàn, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam, Ủy viên Ban thư ký Trung ương Hội sinh viên Việt Nam và diễn giả Nguyễn Quốc Vương - tác giả, dịch giả, tổng biên tập Ehomebooks.

Tọa đàm được nghe những chia sẻ, quan điểm cá nhân của hai diễn giả về câu nói “Đọc cũng là một nghệ thuật”, niềm đam mê đọc sách và cách lựa chọn sách để đọc; xu hướng lười, ngại đọc sách và sự “phai nhạt” thói quen đọc sách của công chúng hiện nay; vấn đề định hướng đọc, khuyến khích đọc, xây dựng và nâng cao văn hóa đọc trong công chúng, đặc biệt là giới trẻ.

     

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả giao lưu sôi nổi và giải đáp các câu hỏi thú vị của bạn đọc về văn hóa đọc. TS. Trần Vũ Hải cũng đã có những chia sẻ về văn hóa đọc, thói quen đọc sách, cách tư duy, phản biện đối với mỗi cuốn sách.

Không khí sôi nổi của Ngày hội sách không chỉ xuất hiện ở buổi lễ khai mạc mà còn lan tỏa tới quầy sách của các Nhà xuất bản, nhà sách tham gia Ngày hội sách góp phần khơi dậy niềm say mê với sách và lan tỏa văn hóa đọc tới đông đảo bạn đọc của Trường Đại học Luật Hà Nội!

 

Khuất Thị Yến