Thứ trưởng Lê Tiến Châu thăm, tặng quà động viên sinh viên tình nguyện Trường Đại học Luật Hà Nội tại Hà Giang

Đăng vào 27/07/2017 00:00

Sáng ngày 22/7, đồng chí Lê Tiến Châu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội cùng các thầy, cô trong Ban chỉ đạo Chiến dịch thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh đã đến thăm, động viên sinh viên tình nguyện của Trường đang tham gia Chiến dịch trên địa bàn huyện Mèo Vạc, Tỉnh Hà Giang.

Hòa chung không khí sôi nổi của tuổi trẻ cả nước, được sự chỉ đạo trực tiếp từ Đảng ủy - Ban Giám hiệu Trường Đại học Luật Hà Nội, sự đồng ý, phối hợp từ phía lãnh đạo địa phương, Đội sinh viên tình nguyện Trường Đại học Luật Hà Nội đã thực hiện Chiến dịch Mùa hè xanh 2017 tại 5 xã Sủng Trà, Tà Lủng, Pả Vi, Cán Chu Phìn, Tát Ngà thuộc huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2017 thu hút sự tham gia của hơn 80 giảng viên, sinh viên trong suốt 12 ngày với nhiều hoạt động ý nghĩa như: tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý, chăm sóc, sinh hoạt hè cho thiếu niên, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hoạt động xây dựng nông thôn mới...

 

 

 Trong những ngày đầu của Chiến dịch, Đội sinh viên tình nguyện của Trường đã tổ chức được nhiều buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật tại các thôn nơi đội tình nguyện làm việc, nội dung tuyên truyền tập trung vào vấn đề hôn nhân gia đình, an toàn giao thông, buôn bán người, vượt biên trái phép v.v.. Mỗi buổi tuyên truyền đều thu hút được từ 40 - 80 bà con tham gia. Hoạt động trợ giúp pháp lý, hỗ trợ công tác tư pháp tại địa phương được các đội triển khai hằng ngày và đã thu được nhiều kết quả tốt. Đội tình nguyện đã phối hợp với Sở Tư pháp Hà Giang, Uỷ ban nhân dân huyện Mèo Vạc để tổ chức Hội nghị tuyên truyền và trợ giúp pháp lý lưu động tại xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, thu hút được đông đảo người dân địa phương tham gia.

Đội thanh niên tình nguyện đã trao 150 phần quà cho các gia đình chính sách tại địa phương, đặc biệt là những gia đình thương binh, liệt sĩ nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ.

Đôi tình nguyện đã tổ chức 12 buổi sinh hoạt hè, tặng quà là sách, vở, đồ dùng học tập cho các cháu thiếu nhi, với nhiều hoạt động bổ ích như dạy múa, dạy hát, chơi trò chơi. Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Lê Tiến Châu, trong thời gian còn lại Đội sẽ tổ chức nhiều lớp ôn tập hè cho các cháu thiếu nhi để chuẩn bị bước vào năm học mới.

Về việc thực hiện hoạt động nông thôn mới theo chỉ đạo của Trung ương Đoàn, Đoàn tình nguyện đã tham gia cùng bà con để thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa. Cụ thể, nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), hơn 30 sinh viên tình nguyện của Trường Đại học Luật Hà Nội đã cùng UBND xã Tả Lủng tổ chức ra quân tình nguyện đổ đường bê tông vào hộ gia đình liệt sỹ Lầu Mí Vư tại thôn Tả Lủng B, xã Tả Lủng, huyện Mèo Vạc. Kết quả đã đổ bê tông đoạn đường với chiều dài hơn 80 mét, chiều rộng từ 1 - 1,5 mét, hơn 75 hộ gia đình trong thôn được hưởng lợi từ hoạt động này. Đội sinh viên tình nguyện tổ chức san nền nhà cho một hộ gia đình chính sách tại xã Tát Ngà, dỡ nhà tạm cho 02 hộ chính sách ở xã Sủng Trà; cùng bà con ở xã Pả Vi nạo vét lòng hồ treo, kiểm tra và khắc phục 03 điểm sạt lở tại xã Tát Ngà.

 

  

          Tại mỗi nơi đến, sau khi nghe Đội sinh viên tình nguyện báo cáo những thành tích đạt được cũng như những khó khăn, thuận lợi trong những ngày đầu chiến dịch, Thứ trưởng Lê Tiến Châu đã bày tỏ niềm vui trước những thành công bước đầu của Chiến dịch, ghi nhận, biểu dương tinh thần xung kích tình nguyện của Đội sinh viên tình nguyện; dặn dò sinh viên phải luôn tuân thủ nội quy chiến dịch, đảm bảo an toàn, sức khỏe, giữ vững tinh thần đoàn kết và tình nguyện để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần làm nên thành công chung của Chiến dịch. Để kịp thời động viên tinh thần cho sinh viên, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu, đồng chí Lê Tiến Châu đã có những phần quà khích lệ tinh thần cho sinh viên tình nguyện; đồng thời, mong muốn các bạn sinh viên tình nguyện trong thời gian thực hiện chiến dịch mùa hè xanh, bằng niềm say mê, nhiệt huyết giải quyết những công việc thiết thực, phù hợp với nhu cầu, vượt qua khó khăn, tự rút ra những kinh nghiệm cho bản thân sau mỗi hoạt động để trưởng thành hơn. Trong mỗi hoạt động, cần tuyên truyền vận động sự tham gia của người dân.

 

 

Thay mặt cho Đội sinh viên tình nguyện, đồng chí Nguyễn Sơn Tùng - Bí thư Đoàn thanh niên Trường Đại học Luật Hà Nội cảm ơn sự quan tâm của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu và đặc biệt là đồng chí Lê Tiến Châu; đã bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được tham gia Chiến dịch, được trải nghiệm thực tế cuộc sống trong rất nhiều hoạt động của Chiến dịch và hứa sẽ tích cực thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đúng với phương châm: “sinh viên tình nguyện đi dân nhớ, ở dân thương, làm dân tin”.

Chuyến thăm của Thứ trưởng Lê Tiến Châu đã thể hiện sự quan tâm sâu sát của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Luật Hà Nội dành cho Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2017. Qua đó, tiếp thêm nguồn động lực cho các sinh viên tình nguyện của Trường tiếp tục cố gắng, nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian còn lại của Chiến dịch./.

Nguyễn Nam